Close

Đăng ký

Close

Thông tin Đăng nhập

Giới tính:

Thông tin chuyên môn

Bạn là:
Lĩnh vực:

Quản lý rủi ro sản phẩm theo tiêu chuẩn JGAP

Thứ 2, ngày 23/10/2017 731

Quản lý rủi ro sản phẩm theo tiêu chuẩn JGAP bao gồm quản lý rủi ro trong quá trình canh tác, thu hoạch và quản lý rủi ro trong quá trình xử lý sản phẩm.

Quản lý rủi ro nhằm đánh giá, xác định nguyên nhân gây mất an toàn của sản phẩm cũng như an toàn lao động từ đó phân tích và đề ra biện pháp đối phó nhằm tạo ra nông sản đạt chất lượng với độ an toàn cao đến tay người tiêu dùng.

QUẢN LÝ RỦI RO TRONG QUÁ TRÌNH CANH TÁC VÀ THU HOẠCH

  • Phòng chống ô nhiễm chéo tại vùng sản xuất và kho lưu trữ

① Nông trại cần tiến hành đánh giá rủi ro về hiện trạng ô nhiễm chéo của những vật tư dưới đây trong vùng sản xuất và kho lưu trữ ít nhất một lần mỗi năm, và thực hiện những biện pháp đối phó cần thiết.
1) Vật tư trồng trọt, cây trồng và nông sản
2) Vật liệu đóng gói
3) Máy móc, cơ sở hạ tầng, phương tiện vận chuyển, thùng hàng, thiết bị thu hoạch và xử lý sản phẩm.
② Ghi chép kết quả của cuộc đánh giá rủi ro cũng như những biện pháp đối phó

  • Đánh giá tính phù hợp của vùng sản xuất mới

Việc đánh giá tính phù hợp của vùng sản xuất mới cần dựa trên sự phân tích những vấn đề sau. Kết quả của cuộc phân tích cần được ghi chép lại.
① Độ an toàn của nông sản
② An toàn lao động
③ Mức độ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh
④ Quy hoạch sản xuất của các khu bảo tồn thiên nhiên

  • Biện pháp đối phó với những vấn đề của vùng sản xuất mới
  • Ghi chép quá trình thu hoạch

① Đối với từng loại cây trồng hay mặt hàng, quá trình thu hoạch bao gồm những điều sau, cần được ghi chép lại.
1) Luồng hoạt động
2) Những yếu tố đầu vào sử dụng trong từng công đoạn (vật tư trồng trọt, đất, nước, thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng, phương tiện vận chuyển, v.v.)
② Khi quá trình thu hoạch có những thay đổi, tài liệu ghi chép cần được điều chỉnh cho phù hợp.

  • Đánh giá các mối nguy về an toàn thực phẩm( tại quá trình thu hoạch)

①Nông trại xác định những mối nguy an toàn thực phẩm trong quá trình thu hoạch và phân tích rủi ro của nó ít nhất một năm một lần.
②Kết quả phân tích  phải được ghi chép lại..
③Nếu quá trình thu hoạch có sự điều chỉnh cũng phải sửa lại tương ứng

  • Thiết lập và thực thi các biện pháp khắc phục, quy tắc và quy trinh (tại quá trình thu hoạch)

QUẢN LÝ RỦI RO TRONG QUÁ TRÌNH XỬ LÝ SẢN PHẨM

  • Ngăn ngừa lây nhiễm chéo và lẫn tạp chất do các dụng cụ xử lí sản phẩm.

① Nông trại tiến hành đánh giá rủi ro cho lây nhiễm chéo và lẫn tạp chất liên quan đến những mục sau của các dụng cụ xử lý sản phẩm, ít nhất một lần một năm. Các biện pháp xử lý cần thiết phải được tiến hành.
1)Nông sản
2)Vật liệu đóng gói
3)Máy móc, cơ sở hạ tầng, phương tiện vận chuyển, thiết bị để thu hoạch và xử lý.
② Kết quả của việc đánh giá rủi ro và hành động xử lý phải được ghi lại.

  • Tài liệu hóa quy trình xử lý sản phẩm

① Đối với từng mùa, từng loại nông sản, quy trình xử lý bao gồm những mục sau cần phải ghi lại.
1)Lưu trình hoạt động
2)Đầu vào sử dụng của từng giai đoạn( vật liệu trồng, đất, nước, thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng, phương tiện vận chuyển…)
② Nếu quy trình có sự thay đổi, tài liệu cũng phải thay đổi theo tương ứng.

  • Đánh giá các mối nguy về an toàn thực phẩm( tại quá trình xử lý)

①Nông trại xác định những mối nguy an toàn thực phẩm trong quá trình xử lý và phân tích rủi ro của nó ít nhất một năm một lần.
②Kết quả phân tích  phải được ghi chép lại..
③Nếu quá trình xử lý có sự điều chỉnh, phải chỉnh sửa lại tương ứng

  • Nhận dạng các mối nguy về an toàn thực phẩm cụ thể dành riêng cho một số loại nông sản đặc biệt.

Nông trại sản xuất bất cứ loại nông sản nào sau đây, cần phải xem xét như những loại nông sản đặc biệt.
①Táo và Lê- Nhiễm độc tố nấm(Patulin (mycotoxin)) trong quá trình thu hoạch và xử lý
②Những loại rau có thể ăn sống- Nhiễm vi khuẩn E.coli trong quá trình thu hoạch và xử lý.

  • Thiết lập các biện pháp khắc phục, quy tắc và quy trình( tại quá
    trình xử lý)
  • Thực thi các biện pháp khắc phục, quy tắc và quy trình( tại quá trình thu hoạch)

Nguồn: JGAP được tổng hợp lại bởi Farmtech VietNam.

Các chuyên gia về lĩnh vực này:

Trần Anh Ân Tấn Phát Đức Dương Quang Trường Thiên Trường value value