Close

Đăng ký

Close

Thông tin Đăng nhập

Giới tính:

Thông tin chuyên môn

Bạn là:
Lĩnh vực:

Trồng rau mầm theo chuẩn JGAP

Thứ 2, ngày 23/10/2017 656

Quản lý vệ sinh rau mầm

Quy trình xử lý sản phẩm mầm phù hợp với những điều dưới đây.
– Phân tích phân (Bao gồm Salmonella và E. coli gây ra bởi đường ruột) được tiến hành cho công nhân ít nhất mỗi năm một lần.
– Có một bể khử trùng ở lối vào của cơ sở xử lý sản phẩm, và các giải pháp khử trùng trong bể được giữ ở nồng độ có hiệu quả.
– Phân tích vi sinh vật của sản phẩm được tiến hành ít nhất mỗi tháng một lần. Nếu E.coli
được phát hiện, cần phải tiến hành phân tích E.coli ít nhất mỗi tuần một lần, và vi khuẩn
Salmonella và E. coli gây viêm ruột kết cũng cần được đưa vào phân tích. Trang trại phải sửa đổi và cải tiến quy trình vệ sinh và phải tiếp tục phân tích hàng tuần cho đến khi sự không còn sự hiện diện của vi khuẩn được xác nhận chắc chắn, và các quy trình vệ sinh sau khi cải thiện được thực hiện đúng.
– Công nhân có thể thay đổi giày dép và rửa tay ở cửa nhà vệ sinh. Có một biện pháp đối phó để ngăn ngừa ô nhiễm từ việc mở cửa để thu thập đất ban đêm.

Khu vực xử lý nảy mầm (bao gồm việc xử lý hạt giống và cây trồng) được phân biệt với các khu vực khác và đáp ứng các điều kiện sau:
– Quản lý vệ sinh theo yêu cầu của mục  “Quản lý rủi ro trong quá trình xử lý sản phẩm”.
– Thường xuyên được kiểm tra, bất kỳ phần bị hỏng hoặc mất chức năng phải được sửa chữa.
– Không có nước đọng trên sàn.
– Không có chất thải tích lũy hoặc nước thải ứ đọng tại cống hoặc các cổng thoát nước.

An toàn bề mặt của rau mầm

Trang trại tiến hành đánh giá rủi ro về độ an toàn của chất nền với mầm ít nhất mỗi năm một lần.
Nếu phát hiện bất kỳ rủi ro nào sau khi đánh giá, trang trại cần có biện pháp đối phó với rủi ro.

Quản lý vệ sinh lớp nền cho rau mầm

Các lớp nền và các thùng chứa cho mầm đáp ứng các điều kiện sau
– Chúng được bảo quản bằng cách ngăn ngừa ô nhiễm bởi các vi sinh vật gây bệnh và các chất lạ.
– Được vệ sinh đúng cách trước khi tái sử dụng.
– Phân biệt các thùng chứa đã được vệ sinh và chưa được vệ sinh.

Cơ sở sản xuất rau mầm

Cơ sở sản xuất mầm được thực hiện độc quyền cho mỗi quy trình và không được sử dụng cho các quy trình khác.

An toàn của nước dùng cho rau mầm

Trang trại tiến hành các biện pháp sau đối với nước dùng làm mầm.
– Trang trại tiến hành phân tích nước được sử dụng trong trang trại ít nhất mỗi năm một lần.
Kết quả phân tích không có mặt của E. coli. được lưu hồ sơ. Trừ khi nước được sử dụng là nước máy, nồng độ chlorine được giữ trên 0.1mg / ℓ.
– Trang trại thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống cấp nước, và kiểm tra chức năng của nó.
– Trang trại ngăn ngừa sự ô nhiễm bể chứa chất dinh dưỡng do vi sinh vật gây bệnh và các chất lạ.
– Trang trại ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn trong nước của hồ nuôi

Sự an toàn của hạt mầm.

Hạt giống mầm đáp ứng các điều kiện sau:
– Được khử trùng trước khi nảy mầm, và việc khử trùng được ghi lại.
– Được quản lý một cách hợp vệ sinh sau khi khử trùng.
– Khi tiếp nhận hạt giống, trang trại kiểm tra rằng không có bất thường, chẳng hạn như túi vỡ hoặc rò rỉ nước.
– Trang trại kiểm chứng rằng không có vật lạ, chẳng hạn như súc vật, xác chết và ruồi, trộn lẫn trong hạt.

Bảo quản hạt giống mầm

Hạt giống mầm được xử lý theo các điều kiện sau:
– Có biện pháp đối phó để ngăn ngừa nhiễm bẩn hạt do các vi sinh vật gây bệnh hoặc các chất
lạ.
– Kho chứa hạt được giữ ở nhiệt độ tối ưu cho giống.
– Khi gieo hạt, thiết bị và tay được giữ trong sạch.

Theo “Hướng dẫn chung về Thực hành sản xuất Nông nghiệp tốt” của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản, tổng hợp bởi Farmtech Vietnam

Các chuyên gia về lĩnh vực này:

Trần Anh Ân Tấn Phát Đức Dương Quang Trường Thiên Trường value value