Close

Đăng ký

Close

Thông tin Đăng nhập

Giới tính:

Thông tin chuyên môn

Bạn là:
Lĩnh vực:

Cần hướng mở cho Củ Cải Trắng Mộc Châu

Thứ 6, ngày 02/02/2018 885

Những ngày giữa tháng 10, trên đường vào các xã, tiểu khu trên địa bàn thị trấn nông trường Mộc Châu đều bắt gặp hình ảnh người dân tất bật thu hoạch củ cải trắng, còn các tư thương thu mua loại nông sản này để đưa về tiêu thụ tại các chợ đầu mối.

Các đầu mối thu mua, rửa, phân loại củ cải trước khi bán cho các tư thương miền xuôi

Củ cải trắng rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm, phù hợp với những vùng đất tơi xốp, không khí ẩm ở Mộc Châu. Tuy củ cải không phải là cây màu chủ lực, nhưng thời gian gần đây, sản phẩm trồng ra tương đối dễ tiêu thụ, một số nông dân đã mạnh dạn đầu tư giống, phân và chuyển diện tích sang trồng củ cải, góp phần tăng thu nhập.

Trên đường vào tiểu khu 26/7, thị trấn Nông trường Mộc Châu, tôi gặp gia đình anh Vũ Đức Toản đang tập trung thu hoạch củ cải. Dừng tay nhổ cải, anh Toản cho biết: Năm nay nhà tôi trồng 3 vụ cải. Củ cải trắng có thể trồng được nhiều vụ trong năm: Vụ chính gieo hạt vào tháng 8 – 9; vụ muộn gieo hạt tháng 10 – 11; vụ xuân hè gieo hạt tháng 2 – 4.

Trong đó, cải củ trắng trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất khoảng 30 đến 35 ngày, nhưng năng suất thấp hơn các vụ còn lại. Cây cải củ rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hoại, nên khi trồng phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.  Mẹ anh Toản là cụ Vũ Thị Mơ, năm nay hơn 75 tuổi, đang nhanh tay nhổ những củ cải tươi ngon, cụ nói: Cây cải trồng ở Mộc Châu cho củ rất ngọt, thu hoạch dễ, nhẹ tay nhấc là củ rời khỏi đất. Thế nên, khi củ cho thu hoạch là cả gia đình tôi từ già đến trẻ đều ra đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ở tiểu khu 84-85, Thị trấn nông trường Mộc Châu cho biết thêm: Chi phí đầu tư cho 1000 m2 đất trồng củ cải trắng khoảng 1 triệu đồng, sau 45 ngày diện tích này sẽ cho thu hoạch hơn 1 tấn củ. Hiện, củ cải tươi tại vườn được tư thương thu mua với mức giá 3.200 đồng đến 3.500 đồng/kg thay vì 1.000-2.000 đồng/kg so với thời điểm năm trước. Như vậy, sau khi trừ hết chi phí sẽ thu lợi hơn 2 triệu đồng.

Cây củ cải với người dân thị trấn nông trường Mộc Châu không còn xa lạ, nhưng được gieo, trồng theo hướng manh mún, nhỏ lẻ. Vì vậy, sản lượng không nhiều, chủ yếu dùng làm rau trong chế biến thức ăn. Trong khi đây là loại cây cho năng suất cao, củ to, có hương vị ngọt được thị trường tiêu thụ mạnh.

Anh Lê Đình Tưởng, Tiểu khu trưởng, Tiểu khu 84-85, thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết: Những năm trước, cả tiểu khu mới chỉ trồng từ 3-5 ha cây củ cải, năng suất khoảng 8 tấn/ha. Nhưng hiện nay, toàn tiểu khu có khoảng 80/240 hộ trồng hơn 16 ha cải củ. Vào các dịp lễ hội trên cao nguyên Mộc Châu, sản phẩm củ cải của địa phương bày bán được nhiều du khách, người tiêu dùng tìm mua và đánh giá cao về chất lượng.

Tìm hiểu tại điểm thu mua củ cải của chị Nguyễn Thị Nga, tiểu khu 84-85, thị trấn Nông trường Mộc Châu, chị Nga cho biết: Tôi thu mua của người dân hơn 3.000 đồng/kg củ cải. Về thuê nhân công rửa, phân loại cải, rồi bán lại cho các tư thương từ miền xuôi lên với giá 5.000 đồng/kg. Họ mang về các chợ đầu mối ở Hà Nội, sẽ bán được từ 8.000 đồng – 9.000 đồng/kg.

Như vậy, người nông dân đầu tư giống, phân bón và còn phải chịu rủi ro bị mất mùa nếu thời tiết khắc nghiệt, cũng chỉ lãi 2000 đồng/kg củ cải, ít hơn cả số lời các tư thương thu được. Để củ cải sản xuất ra không bị ép giá, người dân nơi đây mong muốn các ngành chức năng định hướng, tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi để lắp đặt hệ thống dây chuyền sấy khô củ cải.

Ưu điểm của hệ thống dây chuyền sấy khô củ cải là chế biến ra nhiều sản phẩm như: Củ cải khô, củ cải phên (củ cải được sấy khô ở một mức độ nhất định) sau đó được ủ, lên men và làm ra các sản phẩm củ cải chua, củ cải mặn, củ cải ngọt, củ cải chua ngọt… những sản phẩm này bán ra thị trường đang có giá từ 7.000 đồng – 8.000 đồng/kg

Việc trồng củ cải góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình. Để sản phẩm nông sản ngày một phát triển, rất mong các ngành chức năng giúp người dân xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm củ cải, mở ra hướng phát triển sản xuất bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Nguồn: Tổng hợp bởi Farmtech Vietnam.

Các chuyên gia về lĩnh vực này:

Trần Anh Ân Tấn Phát Đức Dương