Close

Đăng ký

Close

Thông tin Đăng nhập

Giới tính:

Thông tin chuyên môn

Bạn là:
Lĩnh vực:

Các giống chuối phổ biến có giá trị kinh tế ở nước ta

Thứ 3, ngày 10/10/2017 4048

Các giống chuối ở nước ta khá phong phú và đa dạng. Vì vậy cũng không ít giống có giá trị kinh tế cao. Một trong số đó là:

  1. Chuối tiêu

Chuối tiêu có năng suất cao, phẩm chất tốt (hàm lượng đường và axit, vitamin đều cao), vì vậy nó là giống được trồng phổ biến trong nhân dân ta. Hiện nay chuối tiêu là giống có ý nghĩa kinh tế nhất, nó là mặt hàng xuất khẩu chính trong các loại chuối.

Chuối tiêu khi chín

Đặc điểm: cây thấp, lá mọc sít nhau, cuống lá ngắn, có eo lá màu tím đỏ, gốc lá nhọn và sâu, cuống lá hở. Quả chuối tiêu dài và cong, khi chín vào mùa đông vỏ thường có đốm “trứng cuốc”.

Trong chuối tiêu lại có nhiều dạng khác nhau:

  • Chuối tiêu lùn, cây cao 1,2 – 1,5 m, cây mập, lá rộng bề ngang, nhưng ngắn, quả ngắn hơn chuối tiêu cao, phẩm chất khá.
  • Chuối tiêu vừa, cây cao trung bình 2-3,5 m. Ở ta trong dạng này còn phân biệt chuối tiêu trắng ( ruột trắng ) và chuối tiêu hồng. Chuối tiêu hồng chín vào mùa nào vỏ quả cũng có màu vàng tươi, thịt quả màu vàng, còn chuối tiêu trắng thịt quả nhạt hơn, mùa hè bao giờ vỏ quả cũng vẫn giữ màu xanh khi chín, chỉ chín trong mùa đông mới có màu vàng và “trứng cuốc”. Về phẩm chất , chuối tiêu hồng tốt hơn chuối tiêu trắng.
  • Chuối tiêu cao, thân cây cao 2,5 – 5 m, chịu được khô hạn, quả to hơn, sản lượng cao. ở ta có giống chuối tiêu cao, múp đầu, bị hơi chua, nhưng cũng có giống quả không múp đầu, quả dài và cong. Một số dạng chuối tiêu cao trồng để xuất khẩu rất tốt.

2. Chuối ngự

Là loại chuối quý, trước đây trồng để tiến vua chúa nên còn có tên là “chuối tiến” hay “ngự tiến”.

Chuối ngự

Đặc điểm: cây yếu, bẹ mềm, thân cây có màu vàng óng ả, lá mọc đứng, lá dài, nhỏ, màu lá xanh vàng. Gốc lá nhọn và không cân đối giữa hai mép, cuống lá gần khép kín. Chuối ngự đẻ khoẻ, nhiều con. Buồng ngắn, nải xếp xít nhau, quả ngắn, đầu quả múp, vỏ mỏng, thịt quả dau, ăn ngọt, và rất thơm.

Chuối ngự cũng có hai dạng: ngự thường và ngự mít.

Ngự mít có quả vàng tươi, cây thấp hơn, thịt quả mịn, ăn ngọt và rất thơm. Còn ngự thường, cây cao to hơn, quả to dài hơn ngự mít, ăn ít thơm.

Chuối ngự ngon từ tháng 4 đến tháng 8. Mùa đông kém ngon hơn cho nên trồng trọt sao cho trổ vào mùa xuân, đầu hè, thì phẩm chất tốt.

Nhận xét: loại chuối này phẩm chất rất cao, đẹp về hình thức, cho nên nếu được phát triển ở những nơi có điều kiện vận chuyển để xuất khẩu tươi (xuất khẩu quả chín) thì giá trị kinh tế rất lớn. Tuy nhiên nếu phát triển chuối ngự cũng cần chú ý những nhược điểm:

  • Cây mềm yếu dễ đổ gãy, yêu cầu đất đai và chăm sóc cao, khi dấm quả không đúng kỹ thuật, vỏ quả dễ bị nứt.
  • Các giống chuối tiêu, chuối gòn, chuối ngự là những giống có giá trị kinh tế cao hơn, ngoài ra ở các địa phương có trồng nhiều loại chuối khác nhau như: chuối mật (lá mật), chuối mắn, chuối mỏ giang, chuối ngốp, chuối hột, chuối cẩm… Những giống chuối này phân bố lẻ tẻ và ít có ý nghĩa kinh tế hơn.

3. Chuối Philipine

Chuối Philipine có hàm lượng đường trong trái thấp nên ăn có vị thanh chua, không được ngọt như các giống chuối tiêu Việt Nam.

Chuối Philipine

Nhưng do vỏ trái dày cộng với cuống trái to và cứng nên khi trồng quy mô giống chuối Philipine tỏ ra ưu thế hơn để đóng gói, bảo quản và vận chuyển đi xuất khẩu ở những thị trường xa.

Tổng hợp bởi Farmtech Viet Nam.

Các chuyên gia về lĩnh vực này:

Trần Anh Ân Tấn Phát Đức Dương