Close

Đăng ký

Close

Thông tin Đăng nhập

Giới tính:

Thông tin chuyên môn

Bạn là:
Lĩnh vực:

Chăm sóc Mai sau tết

Thứ 6, ngày 02/03/2018 794

Ngày tết nhiều gia đình ở miền Nam thường chưng cây mai vàng với ý nghĩa mang may mắn vào nhà. Tuy nhiên, sau tết không phải ai cũng quan tâm đến việc chăm sóc cây mai nhà mình.

Theo các nghệ nhân chuyên trồng mai thì việc chăm sóc cây sau tết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của mai và quyết định cho việc ra hoa vào mùa tết năm sau. Do đó, thời điểm này, nhiều nhà vườn trồng mai đang tất bật chăm sóc cây.

Với gần 30 năm gắn bó với cây mai vàng, anh Nguyễn Văn Điền ở khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã sưu tầm và sở hữu trên 100 gốc mai lớn nhỏ, trong đó có nhiều cây có tuổi đời cả trăm năm tuổi.

Dịp tết vừa qua, đa số các gốc mai trong vườn nhà anh đều cho hoa nở đều cây. Bí quyết giúp anh có được những gốc mai ra đẹp như thế là do biết cách chăm sóc theo từng thời điểm phát triển của cây.

Anh Điền chia sẻ: “Đầu mùng 7 là mình cắt dài tới 15 – 20 âm lịch, ráng cắt hết những nụ đã nở, chưa nở và còn nhỏ, cắt bỏ hết đừng tiếc để năm sau cho bộ hoa đẹp hơn và có hoa nhiều hơn”.

Hiện nay, một số người dân sau khi mua mai về chưng tết thường tiếc không cắt hoa, để cho hoa tàn hết rồi tự rụng nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người trồng lâu năm thì đây chính là nguyên nhân khiến cây bị mất sức, ảnh hưởng quá trình sinh trưởng cho cả năm sau.

Anh Nguyễn Văn Điền ở khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông khuyến cáo: “Qua tết mà không cắt nụ thì sẽ làm cho cây mai “mất sức”, vì phải nuôi hạt của đài hoa, nuôi càng nhiều thì cây dốc sức càng nhiều. Mình không có phân bón, không rút cành làm cho ánh nắng không chiếu được vô thân, vô nhánh cây dễ bị nấm bệnh…”.

Cũng theo các nghệ nhân thì việc chăm sóc mai sau tết đòi hỏi phải công phu, người trồng phải có sự nghiên cứu bởi cây mai đang trồng ngoài trời và cây mai chưng trong nhà đều có cách chăm sóc khác nhau. Trong đó, cây mai chưng trong nhà đòi hỏi phải đầu tư chăm sóc nhiều hơn.

“Cây trong nhà nên đưa ra ngoài từ từ cho nó quen ánh nắng chứ đừng cho ra đột ngột, vì trong thời gian chưng trong nhà cây không có ánh nắng quang hợp, bộ lá mỏng. Nếu đem ra đột ngột quá nó sẽ sốc, dễ cháy lá. Nên đem ra từ từ ngoài bóng râm khoảng 1 tuần để bộ lá hơi dầy mới đưa ra nắng”, anh Điền chia sẻ thêm.

Ngoài việc cắt nụ hoa sau tết thì khâu thâu tàn cho cây cũng là yếu tố quan trọng bởi khi thâu tàn sẽ tạo ra thêm nhiều nhánh mới, giúp cây có thêm nhiều chồi và nụ cho đợt tết năm sau. Bên cạnh đó, khâu bón phân cũng là yếu tố quan trọng mà các nghệ nhân khuyến cáo nên thực hiện từ đầu đến giữa tháng 2 khi lá đã ra đầy đủ và chỉ bón với một lượng vừa đủ. Không nên bón nhiều bởi rễ cây chưa hoạt động mạnh. Nếu bón quá nhiều nhiều phân có thể làm cây bị chết.

Ngoài các khâu trên thì việc thay chậu cho cây chỉ nên thực hiện vào khoảng thời gian từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch khi đó bộ rễ cây đã cứng cáp, cây sẽ không bị chết.

Nguồn: Nongnghiep.vn được kiểm duyệt bởi Farmtech VietNam.

Các chuyên gia về lĩnh vực này:

Trần Anh Ân Tấn Phát Đức Dương