Close

Đăng ký

Close

Thông tin Đăng nhập

Giới tính:

Thông tin chuyên môn

Bạn là:
Lĩnh vực:

Heo bị làm giá

Thứ 2, ngày 15/10/2018 814

Nguồn cung heo cho nhu cầu tiêu dùng không thiếu nhưng giá thịt heo liên tục tăng phi mã từ đầu năm đến nay đang có những dấu hiệu bất thường và chỉ có doanh nghiệp chăn nuôi đang được hưởng lãi lớn.

“Nghi án” doanh nghiệp thao túng giá

Giá thịt heo cao ngất ngưởng trên phạm vi cả nước đã khiến Bộ NN-PTNT phải hiệu triệu doanh nghiệp tổ chức một cuộc họp tại Hà Nội trong chiều 9.10, với sự tham gia của 12 doanh nghiệp chăn nuôi để bàn giải pháp kiềm chế.

Ngay sau cuộc họp, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, một “ông lớn” của ngành chăn nuôi, tuyên bố giảm 500 đồng/kg heo hơi ở thị trường phía bắc. Doanh nghiệp này cũng cam kết cung ứng đúng con giống cho người chăn nuôi có nhu cầu tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi. Dù ghi nhận động thái tích cực của doanh nghiệp nhưng mức giảm giá này còn cách xa mục tiêu mà Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề xuất tại cuộc cuộc họp “đưa giá heo về dưới 50.000 đồng/kg” nhằm giữ ngành này phát triển bền vững, bảo vệ thị trường trong nước.

Khảo sát ngày 11.10 tại Vĩnh Phúc, Hà Nội giá heo hơi trên thị trường dao động từ 51.000 – 53.000 đồng/kg; giá heo cắt mảnh từ 71.000 – 72.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh ở khu vực Phạm Văn Đồng (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), giá thịt bán lẻ đến tay người tiêu dùng loại ba chỉ dài, ngắn dao động từ 110.000 – 130.000 đồng/kg; mông sấn từ 80.000 – 90.000 đồng/kg; sườn dao động từ 115.000 – 125.000 đồng/kg. “So với hồi tháng 4 – 5, giá mỗi ký thịt tăng từ 15.000 – 20.000 đồng”, chị Nguyễn Thị Gấm, kinh doanh thực phẩm khu chợ dân sinh P.Xuân Đỉnh (Q.Bắc Từ Liêm), nói.

Còn tại vùng chăn nuôi Đông Nam bộ, giá heo đang ở mức 54.000 – 55.000 đồng/kg. Giá heo mảnh ở chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) dao động ở mức 68.000 – 71.000 đồng/kg. Ở các chợ lẻ, giá sườn già 92.000 đồng/kg, thịt nạc đùi 108.000 – 110.000 đồng/kg, thịt cốt lết 95.000 đồng/kg… Theo các tiểu thương, giá thịt heo đã tăng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg tùy loại so với thời điểm giữa năm.

Không chỉ người tiêu dùng, doanh nghiệp chế biến, kinh doanh cũng chịu thiệt thòi khi thịt heo tăng giá chóng mặt. Ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch Công ty CP thực phẩm an toàn Nam Hà Nội, cho biết từ tháng 4 đến nay, nhiều doanh nghiệp giết mổ phân phối thực phẩm vào bếp ăn thực phẩm chịu lỗ tiền tỉ do giá bán ra theo hợp đồng đã ký trong khi giá nguyên liệu tăng lên từng ngày.

“Trước đây cả nước có 4 triệu hộ chăn nuôi heo thì đây là đối trọng để các “ông lớn” không thể làm giá. Nhưng hiện tại thì phần lớn nguồn cung đều rơi vào tay doanh nghiệp, họ có thể thao túng giá”, ông Dũng nêu vấn đề.

Tạo khan hiếm giả để đẩy giá

Cũng tại cuộc họp với Bộ NN-PTNT, ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, cho biết giá heo hơi tăng từ đầu năm đến nay có nhiều dấu hiệu bất thường cần phải làm rõ. Sau cuộc khủng hoảng thừa năm ngoái, tại Đồng Nai phần lớn các hộ chăn nuôi trang trại, gia trại đều thua lỗ, giảm đàn thậm chí là đóng cửa. Heo tăng giá như hiện giờ, người chăn nuôi không được hưởng lợi, hưởng lợi nhiều nhất hiện nay là doanh nghiệp chăn nuôi, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp FDI.

“Tính toàn bộ chi phí giá thành chăn nuôi heo hiện nay chỉ rơi vào khoảng 35.000 – 36.000 đồng/kg nhưng thực tế giá heo hơi bán ra đều trên 51.000 đồng/kg thì doanh nghiệp lãi rất lớn” Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP.Hà Nội

Theo Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP.Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, tính toàn bộ chi phí giá thành chăn nuôi heo hiện nay chỉ rơi vào khoảng 35.000 – 36.000 đồng/kg nhưng thực tế giá heo hơi bán ra đều trên 51.000 đồng/kg thì doanh nghiệp lãi rất lớn.

Chia sẻ thông tin khảo sát thực tế, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nhận định giá heo tăng khi nguồn cung không thiếu là một nghịch lý. Chăn nuôi nông hộ, gia trại có giảm nhưng quy mô ở các doanh nghiệp vẫn tăng rất nhanh. Đặc biệt, có hiện tượng doanh nghiệp bán heo theo lô, mỗi lô 200 con thì không lò mổ nào mua được, đành phải mua lại từ thương lái, như thế là tạo tâm lý thiếu hàng để đẩy giá lên cao. Cá biệt có thời điểm lên tới 53.000 – 56.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Dương, khảo sát ở địa phương, xuống đến tận sạp cũng không có chuyện thiếu heo để giết mổ. Đến quý 4 năm nay, tổng sản lượng heo hơi đạt 1.071 tấn, vẫn tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. “Giá heo trong nước hiện nay đều do doanh nghiệp tự quyết định, chứ không có thị trường nào quyết định cả. Tôi khẳng định là nguồn cung không thiếu, phải nói sòng phẳng với nhau như thế, chứ để dân nuôi lại ồ ạt thì năm sau lại chết”, ông Dương nói.

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, giá heo ở Việt Nam trong tháng 8 – 9 đã tăng cao hơn cả Trung Quốc và Thái Lan và thuộc nhóm cao nhất thế giới. Cụ thể, giá thịt heo trong tháng 8 – 9 của Việt Nam dao động từ 49.000 – 53.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Trung Quốc, giá thịt heo chỉ có 46.000 – 49.000 đồng/kg; còn tại Thái Lan từ 45.000 – 46.200 đồng/kg. Thịt heo chiếm 60% thị phần trong rổ thực phẩm tiêu dùng tại Việt Nam và với quy mô thị trường gần 100 triệu dân thì đây là căn nguyên để các nước xuất khẩu heo vào nước ta. Trong khi đó, tác động của bệnh tả heo châu Phi và xung động thương mại Mỹ – Trung Quốc đang làm gia tăng nguy cơ thâm nhập thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp, duyệt bởi Farmtech Vietnam

Các chuyên gia về lĩnh vực này:

Trần Anh Ân